Thực hiện khai báo y tế toàn dân từ ngày 10/03/2020

11/03/2020

Trước những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng của dịch viêm phổi cấp, kể từ ngày 10/03, Việt nam sẽ thực hiện khai báo y tế toàn dân đối với cả người dân trong nước và người nhập cảnh để tăng cường kiểm soát bệnh.


Toàn bộ thông tin của công dân đã khai báo sẽ được bảo mật, quản lý chặt chẽ. Mục tiêu chính của việc khai báo y tế nhằm phòng chống sự lây lan của dịch bệnh tốt hơn, vì thế, đòi hỏi sự tự giác của mỗi cá nhân vì sức khỏe của bản thân và công động.

Có 3 kênh để thực hiện khai báo y tế, bao gồm.

Ứng dụng (app) NCOVI dành cho công dân Việt Nam

Bạn chỉ cần tại ứng dụng NCOVI về điện thoại, vào mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính, sau đó điền thông tin cá nhân của bản thân và gia đình, bao gồm: họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã BHXH, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ. Sau khi điền đầy đủ thông tin cơ bản, người dân tự đánh giá tình trạng sức khỏ, điền vào form khảo sát và gửi vào thông tin khai báo để hoàn tất.


Với những người nhập cảnh thuộc các đối tượng gồm đi từ vùng có dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh thì vào mục “Khai y tế nhập cảnh” rồi khai báo các thông tin tương tự. Ngoài ra, người dân có thể cung cấp thông tin, thông báo đến các cơ quan chức năng về những trường hợp khả nghi nhiễm bệnh, cần theo dõi bệnh tại chức năng “Phản ánh thông tin”.

Khai báo y tế tại website

Người dân có thể truy cập vào địa chỉ 2 website suckhoetoandan.vn hoặc tokhaiyte.vn để cung cấp thông tin cơ bản về tên tuổi, số thể bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe cho cơ quan chức năng. Trên bảng thông tin khai báo, được tích hợp nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, iran, Nhật Bản, Ngan và Campuchia,…


Người dân sẽ phải khai báo các thông tin bao gồm tên tuổi, địa chỉ, quốc tịch, số hộ chiều, phương tiện đi lại, tình trạng sức khỏe trong 14 ngày (ho, khó thở, sốt, đau họng, buồn nôn, tiêu chảy,…) lịch sử phơi nhiễm trong vòng 14 ngày như có từng đi qua các trang trại chăn nuôi, buôn bán động vật, có tiếp xúc gần dưới 2m với người mắc COVID-19,…

Riêng những hành khách xuất nhập cảnh vào Việt Nam, sau khi khai báo thông tin đầy đủ, sẽ qua gặp nhân viên kiểm dịch y tế để lấy bản xác nhận trước khi qua quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Khai báo qua ứng dụng Vietnam Health Declaration dành cho người nước ngoài

Vietnam Health Declaration là ứng dụng dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam có thể kê khai y tế bằng cách quét mã QR qua smartphone để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo. Sau khi kê khai, thông tin về người nhập cảnh sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan của Việt Nam để quản lý. Dựa trên các dữ liệu được thu thập, cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác số lượng về người nhập cảnh, xuất cảnh, quản lý các trường hợp nghi ngờ cách ly, thống kê và báo cáo tình hình nhanh, chính xác nhất tới cơ quan y tế, đại phương.

Lưu ý, việc khai báo sai thông tin, khai báo không trung thực là vi phạm pháp luật Việt Nam và có thể bị xử lý hình sự.

-Nguồn: kenh14.vn-


Bài viết liên quan