Tập thể dục giúp cải thiện tình trạng lão hóa và bệnh tiểu đường ra sao?

02/01/2020

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế tuổi thọ sức khỏe Tokyo đã chỉ ra cơ chế cải thiện quá trình lão hóa, cũng cố hệ xương và tốt cho những người đang mắc bệnh tiểu đường của các bài tập vận động.


Thể dục giúp củng cố hệ xương

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm y tế tuổi thọ sức khỏe Tokyo kết hợp với Phòng thí nghiệm bệnh lý phân tử của Khoa nghiên cứu rối loạn chức năng động cơ thuộc Viện phục hồi chức năng cho người khuyết tật cùng Đại học Quốc gia Singgapore cho thấy việc vận động thường xuyên, hợp lí sẽ làm tăng mật độ xương giúp xương chắc khỏe, ngăn ngữa loãng xướng, đặc biệt là ở những bệnh nhân tiểu đường.


Một số thống kê chỉ ra rằng, người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ loãng xương dẫn đến gãy xương cao hơn người bình thường từ 1,3 – 2,8 lần. Một trong những nguyên nhân làm cho tỉ lệ loãng xương ở người mắc tiểu đường tăng cao bắt nguồn từ:

  •          Quá trình đường hóa làm tăng căng thẳng oxy hóa và các hợp chất glycate hóa bền vững (AGEs).
  •          Giảm công dụng của collagen do thiếu vitamin B6 trong xương.
  •          Khả năng hấp thụ kém dẫn đến giảm khả năng tổng hợp vitamin D.

Các nghiên cứu đã phát hiện, việc tập thể dục phù hợp sẽ cải thiện các rối loạn liên quan đến hấp thụ, chuyển hóa, kích thích lưu thông máu, cải thiện chức năng sinh tổng hợp tế bào, mang lại hiệu quả tốt đối với chứng loãng xương, hạn chế tình trạng teo cơ, suy yếu chuyển hóa, rối loạn tim mạch thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường.

Ức chế viêm và chống lão hóa hiệu quả

Trong một nghiên cứu khác được tiến hành trên chuột, các nhà khoa học quan sát thấy, sau khi làm suy giảm khả năng vận động ở một chân sâu của chuột và làm cho xương bị suy yếu khi chuột chạy, đi lại,...trong các tế bào xương, protein cac bị đẩy ra ngoài, không thể ức chế hoạt động của NF-kB do đó đã kích hoạt quá trình phá hủy xương, làm giảm khối lượng của xương.

Còn khi chúng vận động, nhờ sự lưu thông của các dịch bào trong xương, các lực cơ học sẽ tác động lên các tế bào xương nuôi cấy, protein được phân phối vào trong tế bào xương, ức chế hoạt động của NF-kB và ngăn chặn quá trình phá hủy xương, Hiệu quả của 10 phút tác động lực cơ học kéo dài hơn 24 giờ sau đó.


Ngoài ra, trong thí nghiệm này, các nhà khoa học còn phát hiện, không chỉ ngăn chặn được sự phá hủy các các tế bào xương và còn mang đến hiệu quả ức chế viêm và ngăn chặn lão hóa thông qua cơ chế tác động như sau: Dịch ngoại bào lưu thông à Tạo ra các lực cơ họ lên tế bào à Phân phối protein vào trong nhân tế bào à Ức chế hoạt động của NF-kB.

Với những kết quả trên, chúng ta có thể khẳng định, vận động, tập thể dục thường xuyên có vài trò rất quan trọng đối với những bệnh nhân tiểu đường, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, máu huyết lưu thông tốt mà còn phòng ngừa hiệu quả các biến chứng của bệnh như loãng xương, gãy xương, tim mạch, đột quỵ,...

-Tham khảo: kienthuctieuduong-

Bài viết liên quan