Tập luyện trong công viên ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

11/11/2019

Công viên là một nơi rèn luyện sức khỏe, tập luyện thể dục thể thao lý tưởng cho tất cả mọi người, nhất là người cao tuổi vì có nhiểu cây xanh, không khí trong lành và trang bị một số thiết bị tập luyện cơ bản.


Theo các chuyên gia về sức khỏe, vận động thường xuyên không chỉ tốt cho thể chất, mà còn làm giảm bớt tình trạng trầm cảm, tăng cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung và tiếp thu. Một chế độ tập luyện đều đặn và khoa học giúp ngăn ngừa bệnh tật, kiểm soát tình trạng bệnh. Nhiều trường hợp trên thế giới như bị ung thư giai đoạn cuối cũng có thể sống lâu nhờ vào việc tập thể dục thể thao mỗi ngày.

Cải thiện thể chất

Các động tác vận động, những bài tập hay các hình thức luyện tập thể thao có ích cho thể chất. có một chế độ tập luyện khoa học, theo đuổi một môn thể thao sẽ giúp cơ thể cân đối, các hệ thống chuyển hóa, trao đổi chất làm việc hiệu quả hơn.


Duy trì chế độ tập luyện thường xuyên giúp xương chắc khỏe, cơ bắp phát triển, ít tích trữ mỡ, cơ thể dẻo dai hơn, sức bền tăng, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn trong các hoạt động thường ngày.

Cải thiện tinh thần

Khi tập luyện thể dục thể thao sẽ kích thích cơ thể sản xuất các hormon có lợi cho não bộ, xoa dịu các cơn đau và giảm căng thẳng, giúp tâm trạng và tinh thần luôn phấn chấn, suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn.


Đối với các khó khăn trong công việc, vấn đề khó giải quyết, những người thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ có xu hướng tìm ra được phương pháp giải quyết nhanh hơn, họ ít bị căng thẳng, mất phương hướng, so với những người ít vận động, dễ rơi vào trạng thái lo âu, sợ sệt.

Thuyên giảm các bệnh mãn tính

Những người bị mắc các bệnh mãn tính như suy tim, tiểu đường, viêm xoang,…đều được khuyến khích tăng cường vận động và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên hơn. Việc tập luyện sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ thống miễn dịch.


Nhóm các nhà chuyên gia trên thế giới đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 300 bệnh nhận đột quỵ để kiểm chức tác dụng của việc vận động thường xuyên lên sức khỏe, kết quả cho thấy, những bệnh nhân thường xuyên vận động, dù chỉ là đi bộ vài bước mỗi ngày có tốc độ hồi phục nhanh hơn nhóm không vận động.

Làm chậm quá trình lão hóa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, môi trường tập luyện thể dục thể thao ảnh hường rất nhiều đến sức khỏe, nhất là diện mạo bên ngoài. Những người chăm chỉ tập thể dục đều đặn sẽ trông trẻ hơn so với những người cùng độ tuổi nhưng ít khi vận động.


Tập thể dục thể thao ở những nơi có không khí trong lành, nhiều cây xanh, thoáng mát sẽ giúp cô thể khỏe mạnh hơn, các hoạt động cũng được thoải mái hơn, có sự tương tác với môi trường giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.

Giảm béo nhanh chóng

Thông qua quá trình tập luyện, cơ chế chuyển hóa trong cơ thể làm việc hiểu quả hơn, các chất độc hại, chất béo không tốt cho sức khỏe được đào thải ra khỏi cơ thể thông qua mồ hôi, hạn chế việc tích tụ mỡ dưới da, nhất là vùng bụng, bắp tay, mắt.


Các động tác tập luyện sẽ giúp phát triển cơ bắp, đốt cháy mỡ, giúp cơ thể săn chắc và thân hình thon gọn, cân đối, hạn chế tình trạng mỡ thừa trong cơ thể.

Làm đẹp da

Vận động nhiều sẽ làm máu huyết lưu thông tốt, máu được đưa đến các cơ quan trong cơ thể đầy đủ hơn, mang đến chất dinh dường, nồng độ oxy cần thiết, đào thải các độ tố, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào mới, làm nhanh lành các vết thương hở trên da.

Bài viết liên quan