Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

19/10/2019

Cứ mỗi năm tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở nước ta tăng thêm 5,5%. Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cao nhất thế giới. 


Trong đó, nguyên nhân chính khiến bệnh tiểu đường tuýp 2 xuất hiện là do lối sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, thông tin quan trọng chúng ta không nên bỏ qua là những người có nguy cơ dễ mắc tiểu đường tuýp 2 và biện pháp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

1.     Những ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?

Độ tuổi

Nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những người trên 45 tuổi. Có chỉ số cơ thể (BMI) bằng hoặc lớn hơn 23. BMI= (Trọng lượng cơ thể)/(chiều cao x chiều cao). Và chỉ số vòng eo đối với nam lớn hơn 90 cm, đối với nữ lớn hơn 80 cm.

Di truyền

Người có người thân tiền sử mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Luyện tập thể dục

 Lười vận động kèm theo ăn uống không khoa học lâu ngày có thể sẽ khiến cơ thể bị béo phì. Đây là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến bệnh tiểu đường.


Chế độ ăn uống

Khẩu phần ăn mỗi ngày không có chứa nhiều rau xanh, hoa quả. Ngược lại, ăn càng nhiều thức ăn nhanh, đồ hộp cũng khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều dưỡng chất và vitamin.

Sử dụng rượu bia

Như chúng ta đều biết, sử dụng rượu bia nhiều không tốt cho sức khỏe. Nhất là những người thường xuyên uống bia rượu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên nhiều lần.


Cao huyết áp

Một con số cần phải lưu ý là người bị cao huyết áp có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 gấp 3 lần những người không bị.

Người mắc bệnh gan

Người hiện đang bị rối loạn chức năng gan có thể sẽ kéo theo rối loạn hấp thu dưỡng chất đường và chất béo. Khiến cho bệnh tiểu đường và tăng mỡ máu tự hình thành.

Có tiền sử bị tiểu đường khi có thai hoặc có buồng trứng đa nang

Những người có tiền sử sản khoa như tiểu đường thai nghén, sinh con to ≥ 4kg có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn người bình thường.

Do cơ địa

Bị rối loạn dung nạp glucose hoặc rối loạn đường huyết lúc đói.

2. Những biện pháp nào giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi. Sống chung với bệnh là điều không ai mong muốn. Vì thế, chúng ta hãy xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh để luôn sống khỏe mạnh, thoải mái và vui tươi mỗi ngày.

Về chế độ ăn uống: Hãy duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn ít mỡ, đặc biệt là các loại mỡ no, loại mỡ này có nhiều trong thịt. Ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải chất carbon hydrate – một chất có nhiều trong ngũ cốc. Ngoài ra cũng không nên ăn mặn.


Tập thể dục: Nên duy trì đều đặn, phải tập ít nhất 30-45 phút mỗi ngày và ít nhất 3 ngày mỗi tuần.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Kiểm tra đường máu, huyết áp và mỡ máu định kỳ để nắm được các chỉ số, nếu có huyết áp tăng hoặc có rối loạn mỡ máu thì phải điều trị.

Trên đây là những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn bình thường. Và một số biện pháp cơ bản giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về bệnh tiểu đường ở các bài viết tiếp theo của chúng tôi. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Bài viết liên quan