Những lầm tưởng về biến chứng mắt ở người bệnh tiểu đường

06/01/2020

Một trong những biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường là biến chứng ở mắt (đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh võng mạc), nặng nề hơn có thể dẫn đến mù lòa, tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu kĩ về biến chứng này khiến việc kiểm soát ngày càng khó khăn hơn.


Người mới mắc tiểu đường tuýp 2 không có khả năng bị biến chứng mắt.

Chính vì nhiều bệnh nhân mới mắc bệnh vẫn có suy nghĩ này, mang tâm lí chủ quan và không chủ động tìm hiểu và chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp, dẫn đến biến chứng ở mắt có thể đến sớm hơn và ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống.


1/3 tổng số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đã có biến chứng về mắt như võng mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, cho thấy biến chứng khá thường gặp và ai cũng có thể mắc biến chứng này, không kể người mới hay lâu năm.

Khi bị biến chứng nên hạn chế vận động để bảo vệ mắt.

Không thể phủ nhận, khi mắc các biến chứng liên quan đến mắt sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh, khó khăn trong di chuyển, đi lại vì khả năng nhìn bị hạn chế. Tuy nhiên, việc bị biến chứng không liên quan đến vận động, nếu có, thì chỉ là vấn đề thay đổi chế độ tập luyện để phù hợp.


Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ giúp máu huyết trong cơ thể được lưu thông đều đặn hơn, tăng sức đề kháng, tăng khả năng phục hồi và chữa lành các vết thương, giúp cải thiện tình trạng, mức độ của các biến chứng.

Kiểm soát đường huyết

Chỉ vì tâm lý chủ quan, nhiều bệnh nhân xem thường việc kiểm soát chỉ số đường huyết, khi đường huyết tăng mới dùng thuốc hoặc phương pháp khác để làm giảm, không coi trọng vấn đề duy trì ổn định lâu dài.

Cho đến khi biến chứng xảy ra, sức khỏe không đảm bảo, người bệnh mới nhận thức được tầm quan trọng của việc ổn định chỉ số đường huyết, chủ động tìm kiếm phương pháp điều trị, các giải pháp hỗ trợ, thực tế, hiệu quả lúc đấy không cao.

Khi bị biến chứng dùng laser để điều trị là có thể khỏi

Laser là một trong những phương pháp an toàn, hiệu quả để điều trị các vấn đề về mắt, tuy nhiên, điều trị với laser chỉ được chỉ định khi có biến chứng võng mạc tăng sinh, ngăn bệnh tiến triển nặng hơn, không có tác dụng điều trị đứt điểm hay khỏi hoàn toàn.

Không có dấu hiệu nghĩa là không có biến chứng xảy ra

Biến chứng ở mắt do bệnh tiểu đường gây ra thường khó nhận biết và hay bị nhầm tưởng với các bệnh về mặt thông thường hay do lão hóa, vì vậy, không có dấu hiệu bất thường hay rõ rệt không có nghĩa là người bệnh chưa mắc biến chứng ở mặt, có thể đang ở giai đoạn khởi phát, các triệu chứng chưa rõ, xuất hiện không liên tục và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.


Cũng vì thế, khi xác nhận biến chứng thường bệnh đã khá nặng, xảy ra nhiều di chứng nghiêm trọng, do đó, người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên hết sức thận trọng với sức khỏe của mình, chú ý quan sát những dấu hiệu, biểu hiện lạ trên cơ thể, đặc biệt là vùng mắt để có phương án điều trị kịp thời.

Biến chứng mắt sẽ dẫn đến mù lòa

Mù là tình trạng nặng nhất mà những người mắc biến chứng ở mắt có thể gặp phải, tuy nhiên, không phải bệnh nhân tiểu đường nào cũng sẽ bị mù. Nếu biết cách duy trì kiểm soát tốt các yếu tố ảnh hường như huyết áp, mỡ máu, thuốc là, người bệnh vẫn có khả năng tránh được biến chứng hoặc ngăn chặn biến chứng phát triển nặng dẫn đến mù lòa.

Bài viết liên quan