Giấc ngủ và mối quan hệ với bệnh tiểu đường

08/02/2020

Tiểu đường không chỉ xuất hiện khi chúng ta ăn uống không khoa học, lười vận động mà ngay cả việc thiếu ngủ hay ngủ không đủ trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.


Nghiên cứu của các nhà khoa học

Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã khám phá và khẳng định tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người, trong đó, có rất nhiều báo cáo và kết quả nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường huyết, làm tăng nguy cơ mắc chứng béo phì và bệnh tiểu đường.


Cụ thề, bệnh viện phụ nữ Brigham của Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 2003 người (nam và nữ) trong độ tuổi từ 45 – 84 tuổi với thời gian theo dõi trung bình là 6,3 năm. Kết quả khảo sát cho thấy, những người thiếu ngủ thường xuyên sẽ xuất hiện những bất thường trong chuyển hóa như tăng huyết áp, suy giàm cholesterol HDL tốt, gia tăng kích cỡ vòng bụng, tăng chất báo trung tính trong cơ thể và làm tăng mức đường huyết lúc đói.

Một nghiên cứu khác của đại học bang Pennsylvania, Hoa Kỳ cũng từng tiết lộ rằng, việc thiều ngủ chỉ trong vài ngày cũng có thể dẫn đến cảm giác kho no bụng trong bữa ăn, gây ra những biến đổi trong quá trình chuyển hóa chất béo hấp thụ trong bữa ăn, từ đó, khiến chúng ta lúc nào cũng cảm thấy ăn chưa đủ, chưa no, ăn nhiều hơn.

Những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường huyết

Nếu nói cụ thể hơn, khi thiếu ngủ diễn ra thường xuyên, liên tục trong thời gian dài sẽ trực tiếp gây ra những bất thường trong việc chuyển hóa glucose, làm tăng nguy cơ béo phì và đặc biệt là bệnh tiểu đường tuýp 2.

Khi nhìn lại các nghiên cứu của giáo sư Orphee Boxton và các cộng sự tại Khoa Vận động sinh học, Đại học bang Pennsylvania, Hoa Kỳ đều chứng minh rằng, việc thiếu ngủ sẽ làm suy giảm quá trình chuyển hóa glucose, làm tăng đường huyết từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.


Cụ thể, nghiên cưu được thực hiện trên mẫu 15 người (nam) ở độ tuổi 20. Sau khi ngủ đủ giấc trong vòng 1 tuần, những người tham gia bị hạn chế thời gian ngủ 1 ngày chỉ còn lại 5 tiếng trong 5 ngày liên tiếp. Đến hết ngày thứ 5, những người tham gia đã được cho ăn bữa tối giàu chất béo. Kết quả là, tuy bữa ăn có lượng calo cao nhưng so với lúc ngủ đủ giấc, lúc thiếu ngủ, hầu hết những người tham gia đều không cảm thấy thỏa mãn sau bữa ăn và luôn có cảm giác thèm ăn.

Sau khi thu thấp và phân tích các mẫu máu, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc thiếu ngủ không chỉ gây ra sự bất thường trong chuyển hóa glucose, mà còn làm suy giảm quá trình đào thải lipid (chất béo) làm cho cơ thể dễ bị tích tụ chất béo làm tăng nguy cơ béo phí và bệnh tiều đường.

Bài viết liên quan